दहीसोबत चुकूनही खाऊ नका हे पदार्थ; होऊ शकतात शरीराला हे गंभीर आजार, जाणून घ्या दही खाण्याची योग्य वेळ.!

दहीसोबत चुकूनही खाऊ नका हे पदार्थ; होऊ शकतात शरीराला हे गंभीर आजार, जाणून घ्या दही खाण्याची योग्य वेळ.!

नमस्कार मित्रांनो DarjaMarathi वर आपल्या सर्वांचं स्वागत आहे. जेवणाची उत्तम भागीदार दही आहे. दही एक मधुर आणि थंड पदार्थ आहे. परंतु जर आम्ही असे म्हणतो की आम्ही दहीमध्ये मिसळलेल्या काही गोष्टी खातो, तर आपण वजन कमी करू शकता आणि प्रतिकारशक्ती देखील वाढवू शकता. आपण आमच्यावर विश्वास ठेवण्यास सक्षम नसल्यास अशा न्यूट्रिशनिस्ट आणि आहारतज्ज्ञ डॉ. रंजना सिंह यांनीही विश्वास ठेवला आहे.

तज्ज्ञांच्या म्हणण्यानुसार दहीमध्ये काही खास गोष्टी जोडून केवळ वजन कमी करणे किंवा प्रतिकारशक्ती वाढविणे शक्य नाही, तर अधिक फायदे मिळू शकतात. चला, तर मग दहीमध्ये मिसळून कोणते फायदे मिळू शकतात ते जाणून घेऊया. परंतु प्रथम जाणून घेऊया की दहीमध्ये कोणते पौष्टिक घटक आहेत.

मित्रांनो दहामध्ये निरोगी जीवाणू, लेक्टिव्ह ऍ’सिड, व्हिटॅमिन बी 12, व्हिटॅमिन बी 6, राइबोफ्लेविन, कॅल्शियम, लोह इ. हे पौष्टिक तत्व असतात जे शरीरासाठी खूपच फायदेशीर असतात आणि कायम शरीराला तंदुरुस्त ठेवतात.

सल्लागार आहारतज्ज्ञ डॉ. रंजना सिंह यांनी खालील पदार्थ किंवा दही असलेल्या पदार्थ खाण्यास कडक मनाई केली आहे. कारण यामुळे आरोग्याच्या समस्या उद्भवू शकतात. तज्ञ म्हणतात की दही आणि दूध एकत्र खाऊ नये. कारण यामुळे अ‍ॅसिडिटीची समस्या उद्भवू शकते.
दही बरोबर फळांचे सेवन करू नये. कारण दोघांमध्ये वेगवेगळ्या एंजाइम असतात, जे पचनक्रिया कमी करतात आणि फुशारकी किंवा पोटातील वेदना यासारख्या समस्या निर्माण करतात.

तज्ञ म्हणतात की जर आपल्याला ब्लड प्रेशरची समस्या असेल तर दही बरोबर मीठ खाण्याने शरीरात जळजळ होते. याशिवाय दहीचा प्रभाव थंड आहे, म्हणून गरम अन्न खाऊ नये. असे केल्याने दातदुखी होऊ शकते. तळलेल्या गोष्टी दही बरोबर खाऊ नयेत असे तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे.

कारण दही मध्ये उपस्थित सजीवांच्या शरीरात निर्मार्ण होणारे द्रव्य चरबीच्या पचनात अडथळा आणू शकते. त्याच बरोबर, दहीमध्ये असलेले पोषक आपल्या शरीरात योग्य प्रकारे शोषत नाहीत. डायटिशियन डॉ. रंजना म्हणतात की दिवसाचे जेवण घेऊन दही नेहमीच खायला हवा. दिवसा दही खाल्ल्याने शरीराची पाचक प्रणाली ठीक राहते. दहीला थंड प्रभाव आहे. म्हणून, रात्री दही खाल्ल्यास श्लेष्मा, लठ्ठपणा, त्वचेशी संबंधित समस्या उद्भवू शकतात. यासह, तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे की दहीमध्ये पित्त आणि कफ वाढविणारे गुणधर्म आहेत. म्हणून दही ताजे खावे. फ्रीजमध्ये ठेवलेला दही खाऊ नये.

मित्रांनो हा लेख तुम्हाला आवडला असेल तर नक्की लाईक करा आणि आपल्या मित्रांबरोबर शेयर करायला विसरू नका. तसेच आपली प्रतिक्रिया कमेंट करून नक्की कळवा.

टीप – या लेखात दिलेली माहिती आणि सूचना ही सर्वसामान्य माहितीवर आधारित आहे. DarjaMarathi.In याची पुष्टी करत नाही. याची अंमलबजावणी करण्यापूर्वी तज्ज्ञांसोबत संपर्क साधावा.

Team DarjaMarathi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *